ಮುಂಬರುವ KAS. PC. PSI. SDA. FDA. SDAA. CAR. DAR. CRPF. SSB. SSC. BSF. SSC GD ಮೊದಲಾದ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗುವಂತಹ ಸಂವಿಧಾನದ top 30 ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ
ಭಾಗ-2
1) ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸದಸ್ಯರ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಯಾವ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ
Ans- ಜನತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ
2) ಹೊಸ ಅಖಿಲ ಭಾರತದ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸಂಬಂಧದ ವಿದೇಯಕವನ್ನು ಯಾವ ಸದನದಲ್ಲಿ ಮೊದಲು ಮಂಡನೆ ಯಾಗಬೇಕು🤔
Ans:-ರಾಜ್ಯಸಭೆ
3) ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಿಂದ ಪ್ರತಿ ಎರಡು ವರ್ಷಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ನಿವೃತ್ತಿಯಾಗುವ ಸದಸ್ಯರ ಸಂಖ್ಯೆ ಎಷ್ಟು?
Ans:- 1/3 ರಷ್ಟು ಸದಸ್ಯರು
4) ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ತಮ್ಮ ಮತದಾನ ಹಕ್ಕನ್ನು ಚಲಾಯಿಸುವ ಸಂದರ್ಭ ಯಾವುದು🤔
Ans:- ಸಮಾನ ಬಹುಮತ ಬಂದಾಗ
5) ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ತಮ್ಮ ರಾಜೀನಾಮೆಯನ್ನು ಯಾರಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾರೆ🤔
Ans:- ಉಪಸಭಾಪತಿಗೆ
6) ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಸೂದೆ ಹಣಕಾಸಿನ ಮಸೂದೆ ಹೌದೋ ಅಲ್ವೋ ಎಂದು ನಿರ್ಧಾರ ಮಾಡುವವರು ಯಾರು🤔
Ans:- ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್
7) ಭಾರತದ ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವವರು ಯಾರು 🤔
Ans:- ಲೋಕಸಭೆಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಒಟ್ಟು ಸದಸ್ಯರು
8) ಹೇಬಿಎಸ್ ಕಾರ್ಪಸ್ (ಬಂದಿ ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷ ಕರಣ) ಎಂದರೇನು🤔
Ans:- ಅಕ್ರಮವಾಗಿ ಬಂಧನಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು 24 ಗಂಟೆಯಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿರದ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ಮುಂದೆ ಹಾಜರಪಡಿಸತಕ್ಕದ್ದು ಎಂದರ್ಥವಾಗಿದೆ
9) ಕೋ ವಾರಂಟ್ ಎಂದರೇನು 🤔
Ans:- ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ಕಾನೂನಿನ ಬಹಿರವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಹಂತವರ ವಿರುದ್ಧ ಹೊರಡಿಸುವ ಆಜ್ಞೆ ಕೋ ವಾರಂಟ್ ಆಗಿದೆ
10) ಪ್ರೊಹಿಬಿಷನ್ ಎಂದರೇನು ಹಿಬಿಷನ್ ಎಂದರೇನು 🤔
Ans:- ಅಧೀನ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ತನ್ನ ಕಾರ್ಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ಕರ್ತವ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಿದಾಗ ಮೇಲಿನ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ಆದಿನ ನ್ಯಾಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಹೊರಡಿಸುವ ರಿಟ್ ಆಗಿದೆ.
11) ಸರ್ಸಿಯೋರರಿ ಎಂದರೇನು🤔
Ans:-ಅದೀನ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ನೀಡಿದ ತೀರ್ಪನ್ನು ತಡೆಹಿಡಿಯುವ ಅಥವಾ ರದ್ದು ಪಡಿಸುವ ಎರಡು ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಮೇಲಿನ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ
12) ಡಾಕ್ಟರ್ ಬಿಆರ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ಸಂವಿಧಾನದ ಆತ್ಮ ಮತ್ತು ಹೃದಯ ಎಂದು ವರ್ಣಿಸಿದ ಸಂವಿಧಾನದ ವಿಧಿ ಯಾವುದು 🤔
Ans:- 32ನೆಯ ವಿಧಿ (ಸಂವಿಧಾನಾತ್ಮಕ ಪರಿಹಾರದ ಹಕ್ಕು )
13) ಪ್ರಸ್ತುತ ಆಸ್ತಿ ಹೊಂದುವ ಹಕ್ಕು🤔
Ans:- ಕಾನೂನಿನ ಹಕ್ಕಾಗಿದೆ.
14) ಭಾರತ ರತ್ನ ಮತ್ತು ಪದ್ಮಶ್ರೀ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ ಸವಿಧಾನದ ವಿಧಿ ಯಾವುದು 🤔
Ans:- 18ನೆಯ ವಿಧಿ
15) ಭಾರತ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿರುವ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಯಾವ ದೇಶದಿಂದ ಎರವಲು ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ 🤔
Ans:- ಅಮೇರಿಕಾ
16) ಸಂವಿಧಾನದ ಪೂರ್ವ ಪೀಠಿಕೆಗೆ ಸಮಜವಾದಿ ಜಾತ್ಯಾತೀತ ಮತ್ತು ಭ್ರಾತೃತ್ವ ಎಂಬ ಪದಗಳನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಿದ ಸಂವಿಧಾನದ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಯಾವುದು 🤔
Ans:- 42ನೇಯ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಇದನ್ನು (ಮಿನಿ ಸಂವಿಧಾನ) ಎಂತಲೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ
17) ಪ್ರಸ್ತುತ ಭಾರತ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿರುವ ರಾಜ್ಯ ನಿರ್ದೇಶಕ ತತ್ವಗಳನ್ನು 1935 ರ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವ ಹೆಸರಿನಿಂದ ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. 🤔
Ans:- ಸೂಚನಾ ಫಲಕಗಳು
18) ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಯಾವ ರಾಷ್ಟ್ರ ಸಂವಿಧಾನದಿಂದ ಎರವಲು ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ🤔
Ans:- ಕೆನಡಾ ಸಂವಿಧಾನದಿಂದ
19) ಭಾರತ ಸಂವಿಧಾನದ ಪೂರ್ವ ಪೀಠಿಕೆಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೂ ಎಷ್ಟು ಬಾರಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ 🤔
Ans:- ಕೇವಲ ಒಂದು ಬಾರಿ ಮಾತ್ರ
20) ಭಾರತ ಸಂವಿಧಾನದ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಯಾವ ಭಾಗವನ್ನು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾಕಾರರು ಮನಸ್ಸನ್ನು ತೆರೆದಿಡುವ ಕಿಲಿಕೈ ಎಂದು ಕರೆದಿದ್ದಾರೆ 🤔
Ans:- ಪೂರ್ವ ಪೀಠಿಕೆಯನ್ನು
21) ಭಾರತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿಹ್ನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಸತ್ಯಮೇವ
ಜಯಂತಿಯ ಘೋಷವಾಕ್ಯವನ್ನು ಯಾವ ಉಪನಿಷತ್ತನಾದ ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ 🤔
Ans:- ಮಂಡುಕೋಪನೀಶತ್ತು
22) ಸಂವಿಧಾನ ರಚನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಸಮಯ ಎಷ್ಟು 🤔
Ans:- ಎರಡು ವರ್ಷ 11 ತಿಂಗಳು 18 ದಿನ
23) ಭಾರತ ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾ ಸಭೆಯ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಅಧ್ಯಕ್ಷ 🤔
Ans:- ಡಾಕ್ಟರ್ ಸಚ್ಚಿದಾನಂದ ಸಿನ್ಹಾ
( ಶಾಶ್ವತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಡಾಕ್ಟರ್ ಬಾಬು ರಾಜೇಂದ್ರ ಪ್ರಸಾದ್ )
24) ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ತಿರುಪಿನ ನಂತರ ಭಾರತದ ಒಕ್ಕೂಟದೊಂದಿಗೆ ವಿಲೀನವಾದ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಯಾವುದು 🤔
Ans:- ಪಾಂಡಿಚೇರಿ
25) ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊಟ್ಟ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಯನ್ನು ಯಾವ ನಗರದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು 🤔
Ans:- ರಾಜಸ್ಥಾನದ ನಾಗುರ
26) ಭಾರತ ಸಂವಿಧಾನದ ಯಾವ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಮಿನಿ ಸವಿಧಾನ ಅಥವಾ ಇಂದಿರಾ ಸವಿಧಾನ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ 🤔
Ans:- 42ನೆಯ ತಿದ್ದುಪಡಿ
27) ಭಾರತ ಸವಿಧಾನದ 17ನೇ ಅನುಚ್ಛೇದದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಏನು?
Ans:- ಅಸ್ಪೃಶ್ಯತೆ ನಿವಾರಣೆ
28) ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳು ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಾದಾಗ ಯಾವ ವಿಧಿಯ ಅನ್ವಯ ರಾಜ್ಯ ಹೈಕೋರ್ಟಿಗೆ ಅರ್ಜಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು 🤔
Ans:-226 ನೇ ವಿಧಿಯ ಪ್ರಕಾರ ( 32ನೆಯ ವಿಧಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಸುಪ್ರೀಂಕೋರ್ಟಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು )
29) ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾ ಸಭೆಯ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳ ಉಪಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದವರು ಯಾರು 🤔
Ans:- ಜೆ ಬಿ ಕೃಪಾಲಾನಿ
30) ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದ್ದು ಯಾವಾಗ🤔
Ans:- 1951 ಜೂನ್ 18
ನನ್ನ ಪ್ಯಾಸ್ಬುಕ್ ಪೇಜ್ ನ್ನು ಶೇರ ಮಾದರಿ ಸಬ್ಸ್ಕ್ರೈಬ್ ಮಾಡರಿ ಇದು ನನ್ನ ಪ್ಯಾಸ್ಬುಕ್ ಪೇಜ್ ನ ಲಿಂಕ
https://www.facebook.com/profile.php?id=100088132761372&mibextid=ZbWKwL
Comments
Post a Comment